Sổ xanh là gì, Đất sổ xanh có xây được nhà không ?

Sổ xanh là loại sổ có màu xanh da trời và được phần lớn người dân thường gọi nôm na dựa trên màu sắc của sổ.

   Tìm hiểu thêm về sổ xanh và sổ đỏ tại đây nhé: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/ha-noi

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh có tên pháp lý là Giấy Chứng nhận quyền Sở hữu đất lâm nghiệp, sổ có bìa màu xanh da trời, do lâm trường cấp cho người dân khai thác, quản lý và trồng rừng có thời hạn nhất định. Nói cách khác đây là hình thức cho thuê đất vì vậy khi hết thời hạn sử dụng đất, lâm trường sẽ tiến hành thu hồi trong trường hợp địa phương đó chưa có chính sách để giao đất lại cho người dân.

Sổ xanh là gì?
Sổ xanh là gì?

Có xây được nhà trên đất sổ xanh không ?

Hiện nay, người dân sử dụng đất sổ xanh không phải là hiếm, tuy nhiên, việc quy định về sổ xanh, đất sổ xanh lại không có cụ thể trong các văn bản.  

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do đó, không thể xây nhà trên đất sổ xanh nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp.

Phân biệt sổ xanh các loại sổ khác

Trên thực tế có nhiều loại sổ tùy thời điểm và sự thay đổi của pháp luật. Có thể kể đến:

Sổ trắng

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được cấp từ rất lâu. Bao gồm Văn tự đoạn mại bất động sản, bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà ở,…

Sổ đỏ

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứa nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu, đất đó có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, đất ao, đất rừng… 

Sổ hồng

Sổ hồng là mẫu giấy chứng nhận do Bộ xây dựng ban hành, bìa là màu hồng, nội dung bên trong là ghi nhận thông tin về quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của chủ sở hữu nên sổ hồng mới có tên gọi đúng theo quy định pháp luật là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất đai.

Sổ xanh

Sổ xanh như đã nêu ở trên gồm 3 loại: đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng và đất rừng phòng hộ.

Trong đó, đất rừng sản xuất được định danh là loại đất được sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh lâm sản, động vật rừng, đặc sản rừng kết hợp với việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái và phòng hộ.

Đất rừng đặc dụng là loại đất phục vụ chủ yếu cho mục đích bảo tồn thiên nhiên hoang dãtạo hệ sinh thái rừng quốc gia, lưu trữ và bảo vệ nguồn gen động thực vật, phục vụ nghiên cứu khoa học, nghỉ dưỡng sinh thái.

Đất rừng phòng hộ là đất chủ yếu phục vụ cho mục đích bảo vệ nguồn sinh thái đất, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở đất, điều hòa khí hậu, hạn chế thiên tai…

Phân biệt giữa 3 sổ
Phân biệt giữa 3 sổ

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ thời hạn đất xây dựng công trình của tổ chức công lập tự chủ tài chính và các công trình công cộng có mục đích kinh doanh thời hạn giao và cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng  vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thời hạn giao và cho thuê đất không vượt quá 50 năm.

Đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng  vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thời hạn giao và cho thuê đất không vượt quá 50 năm.

Đối tổ chức sử dụng để sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối thời hạn giao và cho thuê đất không vượt quá 50 năm.

Đối với cá nhân, hộ gia đình thời hạn cho thuê đất nông nghiệp không vượt quá 50 năm.

Thời hạn giao đất công nhận quyền sử dụng đất sổ xanh với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm.

Thời hạn giao và cho thuê đất với các tổ chức thực hiện dự án đầu tư không quá 50 năm.

Theo đó, thời hạn sử dụng đất sổ xanh sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng cũng như mục đích sử dụng.

Người dân có thể sử dụng đất sổ xanh ổn định lâu dài để trồng cây lâu năm và cây hàng năm. Trong trường hợp hết thời hạn quy định, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì người dân tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được gia hạn thời hạn sử dụng đất.

Sổ xanh là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nên vẫn có giá trị pháp lý hợp pháp. Người sử dụng đất hoàn toàn có thể dùng sổ xanh để thế chấp vay vốn ngân hàng như sổ hồng, sổ đỏ. Tuy nhiên, đất sổ xanh không được phép chuyển nhượng về mặt nguyên tắc, tìm hiểu thêm về sổ xanh tại https://meeyland.com

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Mua Bán Chuyển Nhượng

Bài Viết Liên Quan

HOTLINE: 0963628225

DOWNLOAD BỘ TÀI LIỆU BÁO GIÁ THI CÔNG