Quy hoạch đô thị

Đồ án quy hoạch đô thị như thường lệ sẽ được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển của một vùng lãnh thổ hoặc một ngành, lĩnh vực theo thời gian, đồ án quy hoạch đô thị cũng là cơ sở để lập quy hoạch. kế hoạch phát triển ngắn hạn và trung hạn của đối tượng. Việc lập kế hoạch phải dựa trên ý đồ chiến lược rõ ràng cũng như tính toán khoa học và hợp lý.

Quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở nhằm tạo ra môi trường sống phù hợp cho người dân sống trong đô thị. các khu đô thị, thể hiện qua các đồ án quy hoạch đô thị.

Mục tiêu quy hoạch đô thị.

Quy hoạch đô thị sẽ trả lời các câu hỏi về cách mọi người sẽ sống, làm việc và vui chơi trong một khu vực nhất định và từ đó hướng dẫn sự phát triển có trật tự ở các khu vực đô thị, ngoại ô và nông thôn, làng quê.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực năng động vì những câu hỏi xung quanh cách mọi người sống, làm việc và vui chơi thay đổi theo thời gian. Những thay đổi này liên tục được phản hồi trong các phương pháp quy hoạch, các chỉ tiêu khu vực và các chính sách làm cho nó trở thành một lĩnh vực kỹ thuật, chính trị, xã hội, kinh tế và môi trường cao.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực đa ngành bao gồm kỹ thuật dân dụng, kiến ​​trúc, địa lý nhân văn, chính trị, khoa học xã hội và khoa học thiết kế. Các nhà thực hành quy hoạch đô thị liên quan đến nghiên cứu và phân tích, tư duy chiến lược, kiến ​​trúc kỹ thuật, thiết kế đô thị, tham vấn cộng đồng, đề xuất chính sách, thực hiện và quản lý. 

Tham khảo thêm: Mua bán đất châu thành bến tre giá rẻ, có sổ đỏ chính chủ

Đồ án quy hoạch đô thị

Đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố trực thuộc trung ương

Đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố trực thuộc trung ương phải tuân thủ nội dung và hình thức quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 25 của Luật Quy hoạch đô thị 2009, cụ thể như sau:

Đồ án quy hoạch đô thị
Quy hoạch chung Hà Nội

– Nội dung đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương bao gồm:

+ Xác định mục tiêu phát triển, động lực phát triển, quy mô dân số, đất đai, các chỉ tiêu cơ bản về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố;

+ Mô hình phát triển, cấu trúc phát triển không gian đô thị và khu vực ngoại thị, bao gồm cả không gian ngầm; định hướng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật khung;

+ Đánh giá môi trường chiến lược;

+ Chương trình ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

– Bản vẽ đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc Trung ương được thể hiện theo tỷ lệ 1 / 25.000 hoặc 1 / 50.000. Đồ án quy hoạch phải thể hiện rõ khu vực nội thành và các khu vực cần phát triển.

Khi đó, đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố trực thuộc trung ương đã được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị và quy hoạch phân khu đô thị.

Tìm hiểu thêm về: Mua Bán nhà đất sa đéc tại các vị trí đẹp, thuận tiện đi lại

Đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố thuộc tỉnh, thị xã

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 26 Luật Quy hoạch đô thị 2009, đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố thuộc tỉnh, thị xã được quy định như sau:

– Nội dung đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã bao gồm:

+ Xác định mục tiêu, động lực phát triển, quy mô dân số, chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật;

+ Mô hình phát triển, định hướng phát triển không gian khu vực nội thành và ngoại thành, trung tâm chính trị – hành chính, dịch vụ, thương mại, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, công viên cây xanh, thể dục, thể thao đô thị;

+ Quy hoạch các hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật khung trên mặt đất, trên cao và ngầm; đánh giá môi trường chiến lược;

+ Kế hoạch ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

Đồ án quy hoạch đô thị

– Bản vẽ đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã tỷ lệ 1 / 10.000 hoặc 1 / 25.000. Đồ án quy hoạch phải thể hiện rõ khu vực nội thành và các khu vực cần phát triển.

Đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố thuộc tỉnh, thị xã khi được phê duyệt sẽ là cơ sở để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung đô thị

Đồ án quy hoạch chung đô thị thị xã

Đồ án quy hoạch chung đô thị thị xã

Về nội dung và hình thức bản vẽ, đồ án quy hoạch chung đô thị thị trấn phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 27 Luật Quy hoạch đô thị 2009, cụ thể như sau:

– Nội dung đồ án quy hoạch chung thị trấn bao gồm:

+ Xác định mục tiêu, động lực phát triển, quy mô dân số, đất đai, các tiêu chí về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của thành phố;

+ Tổ chức không gian đô thị, quy hoạch lại các công trình hạ tầng xã hội, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, đánh giá môi trường chiến lược; các kế hoạch ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

– Bản vẽ đồ án quy hoạch chung thị trấn tỷ lệ 1/5000 hoặc 1 / 10.000.

Theo đó, các đồ án quy hoạch chung đô thị thị xã được duyệt là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết từng khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong đô thị.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Mua Bán Chuyển Nhượng

Bài Viết Liên Quan

HOTLINE: 0963628225

DOWNLOAD BỘ TÀI LIỆU BÁO GIÁ THI CÔNG